Ngày nay tỉ lệ cận thị ở trẻ em ngày càng gia tăng. Do sự phát triển vượt trội của mạng lưới Internet, cộng với việc tiếp xúc thiết bị điện tử sớm. Vì vậy tình trạng cận thị sớm là điều không thể tránh khỏi. Cùng nhau tìm hiểu về những nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em, để có biện pháp khắc phục phù hợp nhé. 

 

Cận thị ở trẻ em 

Cận thị là tật khúc xạ về mắt xảy ra rất phổ biến. Khi bị cận thị, trẻ sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Mang mắt kính là cách “chữa cháy” tốt nhất và giúp con nhìn rõ mọi vật hơn.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em 

 Tuy nhiên, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em cũng rất quan trọng, giúp phụ huynh có biện pháp phòng ngừa cho trẻ.

Dùng thiết bị điện tử nhiều 

Các thiết bị điện tử bao gồm máy tính, smartphone có chứa ánh sáng xanh nhân tạo. Tiếp xúc lâu dài sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, đau mắt. Vì vậy, khi cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử phụ huynh nên kiểm soát thời gian, nhằm hạn chế cận thị ở trẻ em. 

Ánh sáng trong phòng không đủ 

Điều kiện ánh sáng trong phòng không đủ cũng là nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em. Học tập, đọc sách trong phòng tối, ánh sáng yếu sẽ khiến mắt của trẻ điều tiết nhiều. Do đó, sẽ khiến cho mắt của trẻ bị khô, nhức mỏi và dễ dẫn đến cận thị. 

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết trẻ bị cận thị 

Phụ huynh sẽ dễ dàng nhận biết con có bị cận thị hay không thông qua các dấu hiệu dưới đây nhé. 

Xem tivi ở khoảng cách gần 

Xem tivi ở khoảng cách gần là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết con trẻ có cận hay không. Khi cận trẻ có xu hướng ngồi gần để dễ dàng nhìn rõ vật thể hơn. 

Thường xuyên dụi mắt 

Bé có thói quen tập trung nhìn lâu một vật hay người đó và đột nhiên đưa tay lên dụi mắt. Điều đó chứng tỏ bé có khả năng bị cận. 

Nheo mắt khi nhìn các vật ở xa 

Nheo mắt lại để nhìn các đồ vật ở xa là phản xạ bình thường khi bé bị cận. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần quan sát kỹ hơn để có biện pháp phòng cận cho trẻ. 

Cách phòng ngừa cận thị ở trẻ em 

Các cách dưới đây sẽ giúp phụ huynh kiểm soát được tình trạng cận thị ở trẻ. 

 

  • Hạn chế cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử là cách phòng cận hiệu quả. Thay vào đó, tích cực gia tăng các hoạt động ngoài trời để con có thể thoải mái vui chơi, nâng cao thể chất. 
  • Thiết lập ánh sáng, không gian học tập cho con đầy đủ để ngừa cận. 
  • Chú ý tư thế ngồi học của con vừa tránh cong vẹo cột sống, vừa làm giảm nguy cơ cận thị. 
  • Bổ sung Vitamin A từ thực phẩm cà chua, bí đỏ, gấc nhằm cải thiện thị lực, ngừa cận. 
  • Cho trẻ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để mắt được thư giãn, không bị khô, mỏi.
  • Không đọc sách hay dùng máy tính lâu quá 20 phút, để hạn chế mỏi mắt.