Nhược thị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra suy giảm thị lực ở trẻ nhỏ và không thể cải thiện được bằng các cách thông thường như đeo kính, dùng kính áp tròng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải đi kiểm tra mắt định kỳ cho trẻ giúp phát hiện sớm và có những điều trị thích hợp. Vậy nguyên nhân nhược là gì? Phương pháp điều trị ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhược thị ở trẻ em
Nhược thị ở trẻ em

Nhược thị là gì?

Nhược thị là tình trạng thị lực một hoặc hai bên mắt bị kém đi do mối liên kết giữa mắt và não bộ không được phát triển đầy đủ, khiến cho hình ảnh từ mắt bệnh bị não bỏ qua làm thị lực bị suy giảm.

Bệnh nhược thị mắt chia làm hai loại, thứ nhất là nhược thị chức năng là tình trạng thị lực có thể cải thiện sau một thời gian điều trị và phục hồi chức năng. Thứ hai là nhược thị thực thể là tình trạng mắt không thể phục hồi hoàn toàn trở về bình thường được.

Nguyên nhân nhược thị

Khi bé có những triệu chứng sau bố mẹ cần đưa bé đến những phòng khám mắt uy tín để kiểm tra, giúp phát hiện bệnh nhược thị sớm để đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời cho bé.

Mắt lác: Là hiện tượng hai mắt hướng về hai hướng khác nhau.

Mắc các tật khúc xạ: Một hoặc hai mắt có vấn đề, thường không đồng đều giữa hai bên hay còn gọi là bất đồng khúc xạ.

Đường đi của ánh sáng tới võng mạc bị cản trở: Đục thủy tinh thể bẩm sinh, sụp mí, sẹo ở giác mạc làm cho mắt không thể tiếp nhận tốt hình ảnh truyền đến não.

Ngoài ra, khi bé có các biểu hiện khác như nheo mắt. mỏi mắt hay nghẹo cổ khi nhìn không rõ.

Hầu hết các nguyên nhân trên có thể khắc phục được nếu chuẩn đoán sớm trước 6 tuổi. Điều trị không đúng hoặc không kịp thời, mắt sẽ bị nhược quá nặng và khó có thể cứu chữa được.

Do đó, để phát hiện sớm nhược thị, nên cho trẻ đi khám mắt ở các thời điểm quan trọng như: trước tuổi mầm non, trước khi vào mẫu giáo, trước khi vào lớp một và tái khám hằng năm.

Phương pháp điều trị nhược thị

Việc điều trị nhược thị cần được tiến hành sớm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị nhược thị mà bố mẹ có thể tham khảo:

Điều trị theo nguyên nhân: Cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, như đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị…sau đó bố mẹ phối hợp với Bác sĩ để điều trị đạt được kết quả. Khi bị nhược do các tật khúc xạ, bé có thể mang kính để điều chỉnh, sau đó tập phục hồi chức năng để cải thiện thị lực của mắt. Trường hợp bé bị đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể tiến hành phẫu thuật để thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Điều trị theo phương pháp tập luyện: Ở trẻ em, nhược thị đa phần là do thần kinh, do đó, luyện tập nhằm kích thích phục hồi dẫn truyền của thần kinh thị giác từ có cải thiện thị lực. Dùng miếng dán để dán lên mắt khỏe mạnh nhằm kích thích thị lực của mắt yếu hơn và giúp não bộ tham gia vào hoàn thiện quá trình phát triển thị lực.

Ngoài ra, để giúp bé hỗ trợ điều trị nhược thị và ngăn chặn các bệnh về mắt, các bậc phụ huynh có thể sử dụng sản phẩm KOCATHI và TOVISION, được chiết xuất từ cao việt quất có chứa thành phần anthocyanosid, có tác dụng tăng sắc tố võng mạc, tăng độ nhạy cảm cho mắt trong việc phân biệt các chi tiết, màu sắc, tăng khả năng dung nạp ánh sáng giúp võng mạc, thích nghi với cường độ ánh sáng khác nhau, tăng cường thị lực cho mắt và vô hiệu hóa những gốc tự do gây hại đến võng mạc.

Kocathi và Tovision - ngăn ngừa nhược thị
Kocathi và Tovision – ngăn ngừa nhược thị

Gọi về hotline 18009215 (miễn phí cước) để được tư vấn và mua hàng uy tín.

Hoặc gọi mua hàng trực tiếp tại website: thuocbomat.duocphamnamthaiduong.com