Để ngăn ngừa tăng độ cận thị, bạn cần thiết lập cho mình chế độ sinh hoạt hợp lý. Tích cực bổ sung thực phẩm cần thiết và tập luyện cho mắt thường xuyên.

Bổ sung thực phẩm

Có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen…

Chúng không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự mệt mỏi, khô rát. Mà còn giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và giúp ổn định thị lực.

Vì vậy, nên tiêu thụ nhiều thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà…. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm như dầu gấc, omega 3-6-9, thuốc hỗ trợ mắt.

Nếu không có điều kiện và thời gian sử dụng thực phẩm bổ mắt, bạn có thể sử dụng thuốc bổ mắt như Tovision, Stavision có nhiều dưỡng chất bổ sung cho mắt.

Tập luyện cho mắt cận thị

Nếu cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1- 2 độ thì chỉ nên đeo khi nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Khi không phải làm việc, làm những việc đơn giản, nên tháo mắt kính và để cho mắt được thư giãn. Nếu đeo kính liên tục cả ngày, lâu dần thành thói quen, mắt sẽ phải lệ thuộc vào kính, dù là nhìn các vật ở cự ly gần.

Sau thời gian hoạt động liên tục từ 45 – 60 phút, cần để cho đôi mắt được thư giãn với những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả như nhắm mắt thư giãn, nhìn qua cửa sổ hoặc đứng lên và đi qua đi lại.

Tạo thói quen tốt cho mắt

  • Một trong những yếu tố cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe đó là ánh sáng. Ánh sáng quá mạnh hoặc ánh sáng quá mờ đều làm cho mắt mệt mỏi. Để bảo vệ mắt, bạn cần có một môi trường học tập và làm việc với ánh sáng phù hợp.
  • Khi tiếp xúc với máy tính, sách vở giữ cho mình một khoảng cách an toàn cho mắt (30 – 35cm). Tư thế ngồi thẳng lưng, chính diện đối với màn hình, không cao hoặc thấp hơn so với tầm mắt. Những điều này sẽ giúp mắt đỡ bị mỏi hơn. Đồng thời là cách đơn giản nhất để giúp mắt không bị tăng độ thêm.
  • Không nên thức quá khuya vì sẽ gây ảnh hưởng xấu cho đôi mắt. Không để mắt tiếp xúc với màn hình tivi, máy tính 2 – 3 giờ liên tiếp. Vì mắt sẽ phải chịu cường độ làm việc nhiều, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khô mắt. Do đó, tuân thủ thời gian làm việc, nghỉ ngơi đúng quy định là một điều rất quan trọng.
  • Ngoài ra, cần đi khám mắt định kỳ hàng năm để được chẩn đoán và xác định được tình trạng chính xác của mắt.

Tham gia các hoạt động ngoài trời

Vui chơi ngoài trời là cách hiệu quả giúp cho đôi mắt được nghỉ ngơi và giảm bớt áp lực. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số tia trong ánh sáng mặt trời vào sáng sớm có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt. Nó rất tốt đối với người đã bị cận thị và đồng thời phòng tránh cận thị cho người chưa mắc.